MSITBlog

1 minute reading time (219 words)

ตัดแต่ง ต่อเติม

001

สิ่งที่ผู้บริหารต้องการก็คือ สารสนเทศเพื่อนำไปใช้งาน เช่น นำไปเสนอลูกค้าบ้าง นำไปตัดสินใจทางด้านการจัดการบ้าง ถ้าพูดกันง่าย ๆ เจ้า สารสนเทศนี้ก็คือ การนำเอาข้อมูลมาดำเนินการใด ๆ เพื่อให้ได้บางสิ่งบางอย่างออกมาตามที่เราต้องการ เช่น เปลี่ยนข้อมูลจำนวนมากให้เป็นกราฟต่าง ๆ อะไรแบบนี้แหละ ลองคิดดูว่า ถ้าจะให้เราเอานิ้วไปจิ้มบนจอภาพเพื่อดูข้อมูลสักสองสามร้อยข้อมูล ก็คงเห็นแต่ตัวเลขลายตาไปหมด แต่ถ้าเราเปลี่ยนให้มันเป็นกราฟ เช่น กราฟแท่ง กราฟเส้น พอเรามองเห็นรูปกราฟก็จะทำการแปลความหมายออกมาได้ง่าย เรียกว่า พอมองปั๊บ ก็ Understand ปุ๊บ

ดังนั้นผู้บริหารจึงต้องการข้อมูลให้อยู่ในรูปของกราฟต่าง ๆ เพราะมองปั๊บ รู้ปุ๊บ เข้าใจได้เร็ว ถ้ามันดีได้อย่างใจ ก็ยิ้มแย้มแจ่มใส แต่ถ้ามันไม่ดีตามที่คาดเอาไว้ ท่าน ๆ ก็จะไล่เอาไม้เคาะไล่ลูกระนาดเพื่อหาผู้รับผิดชอบไปเรื่อย ใครหว่า ทำให้มันออกมาห่วยแบบนี้ อย่าให้รู้นะ มายเติง เมิงตาย

ก็ด้วยความกลัวว่าเจ้านายจะมาเยี่ยมนี่แหละ จึงเกิดเกิด มือแต่งขึ้นมา มือนี้มักมีหน้าที่ทำรายงาน ทำกราฟให้เจ้านาย และก็มักจะเป็นคนที่รู้ว่า เจ้านายชอบแบบไหน ไม่ชอบแบบไหน เสียด้วย ดังนั้น พอทำกราฟออกมาปั๊บ เขาก็จะรู้ทันทีว่า ถ้าขืนส่งไป โดนเจ้านายวีน มายเติงใส่แน่ ๆ เขาก็จะเริ่มตบแต่งตัวเลขต่าง ๆ เสียใหม่ เพื่อให้กราฟต่าง ๆ ออกมาดี โดนใจเจ้านาย

ตัวเจ้านายเองก็ไม่รู้ว่าภาพต่าง ๆ ที่นำเสนอออกไปนั้นผ่านการตกแต่งมาก่อน ก็นำเสนอออกไปด้วยความเชื่อมั่น ทั้งสีหน้า ท่าทางและแววตา ออกแอกชั่นเต็มที่ เชื่อผมเถอะ ตัวเลขดี กราฟสวย ข้อมูลปึ้ก ผลงานบรรลุเป้าหมาย เป็นผม ๆ ก็นำเสนอด้วยความมั่นใจ จะพูดอะไรก็เต็มปากเต็มคำ  

ทีนี้พอ "มือแต่ง" เริ่มเก่งขึ้น คล่องขึ้น ก็อาจจะถูกโปรโมตโดยเจ้านายให้เป็นมือแต่งประจำตัว สารสนเทศต่าง ๆ ใน Powerpoint ที่เจ้านายต้องนำเสนอลูกค้า นัยว่าถ้าผ่านมือแต่งมาแล้วรับรอง เนียนทุกอย่างจะดูดี มี Class ไปหมด พอทำบ่อยเข้า ๆ เจ้านายก็เหมือนโดนเสน่ห์ยาแฝด เสพติดสารสนเทศสวย ๆ ที่ผ่านการแต่งเติมเหล่านั้นเพราะความคุ้นชิน ถ้าใครไม่ทำมาแบบนี้ ก็โดนตำหนิ โดนบ่น กันเป็นแถว แก้แล้วแก้อีก กว่าจะโดนใจเจ้านาย

พอนานเข้า ๆ บรรดาลูกน้องก็จับทางได้ จึงไปเรียนการแต่งเติมจาก "มือแต่ง" กันยกใหญ่ คราวนี้สารสนสนเทศอะไรก็ตามที่ส่งไปให้เจ้านายมันจะออกไปทางดีงาม โดนใจเจ้านายทั้งนั้น หลังจากสารสนเทศอันเป็นสุดยอด Performance นี้ ถูกนำเสนอผ่านไปแล้ว ก็จะถูกเก็บเข้าไปในระบบ กลายเป็นข้อมูลนอนแอ้งแม้งให้สืบค้น หรือ นำไปใช้งานในอนาคตต่อไป

ครั้นเมื่อสะสมเอาไว้นานปีเข้า คนอื่น ๆ หรือ คนใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ก็นำไปใช้บ้าง นำอ้างอิงบ้าง พวกเขาก็จะได้ภาพสวย ๆ อันเป็นผลมาจากการตกแต่งไปอยู่ในสารสนเทศของพวกเขา พวกเขาจะเชื่ออย่างสุดลิ่มทิ่มประตูว่า นี่มันสุดยอดจริง ๆ โว้ยเฮ้ย ในที่สุดคนหมู่มากก็ถูกสะกดจิตให้เชื่อว่า บริษัทนี้มันเจ๋งจริง เพราะสืบค้นย้อนข้อมูลหรือสารสนเทศย้อนหลังไปกี่ปี ๆ ก็ล้วนแล้วแต่สุดยอดทั้งนั้น

ว๊าว ผมต้องขอบคุณบรรดามือแต่งจริง ๆ ที่ทำให้ข้อมูลและสารสนเทศในระบบของบริษัทออกมาดูดี เมื่อรวมเข้ากับบรรดามือปั้นด้วยแล้ว ยิ่งงดงามจริง ๆ ครับท่าน ตัวอย่างเช่น เราผลิตสินค้าตัวหนึ่งจำนวนแสนชิ้น ใช้เวลาผลิตไปจริง ๆ 12 วัน เจ้านายบ่นว่า ใช้เวลานานไปหน่อย น่าจะลดลงสัก 20% เหลือแถว ๆ 10 วัน ผมเห็นมากับตาว่า พอผลิตครั้งต่อไป ข้อมูลในระบบบอกว่า ใช้เวลาไป 10 วันพอดี และข้อมูลที่นำเสนอในห้องประชุมก็ใช้ไป 10 วันเช่นกัน เจ้านายยิ้มแป้น ถามว่าทำอย่างไร ก็มีคำตอบว่า ใช้หลักการ Continuous Improvement … ว๊าว ฟังดูลุกล้ำสุด ๆ ... ว่าง ๆ ผมก็เดินไปถามพนักงานฝ่ายผลิตว่า ทำอย่างไรเวลาจึงลดลงได้ 20% พวกเขาตอบว่า ไม่เห็นได้ทำอะไรเลย ก็ทำตามปกตินี่แหละ มือปั้นกับมือแต่งทำงานสำเร็จไปอีกหนึ่งงานแล้ว ฮา

 

เอออวย สมคบคิด
ปั้นมากับมือ

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Tuesday, 07 April 2020