MSITBlog

2 minutes reading time (393 words)

Mobile Banking Application: KTC Mobile

whmX9Sg8rabKzZ53Z6t_20190917-102301_1

 

          จากอดีตจนปัจจุบัน ถึงแม้รูปแบบการชำระเงินด้วยการใช้เงินสดยังเป็นที่แพร่หลายกันอยู่ เนื่องจากรูปแบบการดำเนินชีวิตของเรามีโอกาสได้ใช้เงินสดกันบ่อยครั้ง เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร เครื่องดื่ม ก็ยังคงต้องใช้เงินสด แต่ถึงกระนั้นการชำระด้วยเงินสด ก็จะมีเรื่องความไม่สะดวกเข้ามา เช่น เงินไม่พอ หาตู้กดเงินไม่ได้ ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องนี้ เลยมีวิวัฒนาการของการชำระเงินในรูปแบบของการใช้ผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ บัตรเครดิต ซึ่งจะอำนวยสะดวกสบายกว่าการชำระเงินด้วยเงินสด ใช้ง่ายจ่ายคล่องกว่า ทั้งนี้ในยุคปัจจุบัน ร้านค้าที่มีความสามารถในการเข้าร่วม หรือ รับชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ก็มีมากขึ้น ร่วมถึงร้านค้าสะดวกซื้อบางราย และ ร้านค้าที่เป็นออนไลน์ ด้วย นี้คือสัญญาณบ่งบอกว่า ประเทศไทย กำลังเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า Cashless Society หรือ Cashless Economy

            Cashless Economy คือ สังคมเศรษฐกิจที่มองว่าเงินสดที่จับต้องได้ในรูปแบบธนบัตร หรือ เหรียญนั้นมีความสำคัญน้อยลง ซึ่งการใช้เงินในรูปแบบนี้ เป็นเรื่องที่ทางภาครัฐพยายามผลักดันภายใต้นโยบาย National e-Payment ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นสอดคล้องกับการใช้งานเทคโนโลยี โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ต และ โทรศัพท์มือถือที่ขยายตัวมากขึ้น จากผลการสำรวจจำนวนคนที่ทดลองใช้ชีวิตแบบไร้เงินสด ปี พ.ศ. 2560 คิดเป็น 51%  และปี พ.ศ. 2561 เพิ่มขึ้นเป็น 78%[1]

              จากรูปแบบของพฤติกรรมของการชำระเงินเริ่มมีแนวโน้มเข้าสู่ Cashless Society มากขึ้น ร้านค้า และ ผู้ให้บริการบัตรเครดิต ก็มีการตื่นตัว และ ต้องหาแนวทางมารองรับพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อให้เกิด Good Experience แก่ผู้ใช้บริการ ดังกรณีตัวอย่าง KTC Mobile application ของ สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต และ ธุรกิจสินเชื่อบุคคล (Personal Loan) ที่มีการพัฒนา Application ที่มาอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการบัตรเครดิต KTC ภายใต้ชื่อ KTC Mobile


KTC Mobile Feature[2]

 

นอกเหนือจากการให้บริการการชำระเงิน การสอบถามวงเงิน และ รายละเอียดรายการ การใช้บัตรเครดิต แล้วนั้น  คุณลักษณะ และ การใช้งานอื่นๆใน Application นี้ ก็มีมากมาย ได้แก่

  1.การเช็คแต้ม และ การแลกของรางวัล

  2.การเลือก และ ตั้งค่าการผ่อนชำระยอด ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่

  3.การเบิกถอนเงินสดผ่านบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด โดยโอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย

  4.แลกคะแนนเป็น e-Coupon เพื่อใช้ ณ จุดขายโดยไม่ต้องรอจัดส่งให้

  5.ชำระเงินผ่าน QR Code โดยไม่ต้องพกบัตรเครดิต

 

นอกจากนี้ การเข้าใช้งาน Application มีความสะดวก ง่าย แต่ มีความปลอดภัยขั้นสุด ด้วยระบบ Login  3 รูปแบบ ได้แก่

  1.PIN 6 หลัก ด้วย Dynamic Keypad คือ หน้าจอจะแสดงตำแหน่งตัวเลขไม่เหมือนกันในทุกครั้งที่มีการ Login เพื่อป้องกันการจดจำลักษณะการกด PIN

  2.Fingerprint สแกนด้วยลายนิ้วมือ

  3.Face ID สแกนด้วยใบหน้า

ทั้งนี้ password สำหรับการ Login จะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ Cloud[3]ไม่ได้เก็บไว้ที่อุปกรณ์ ดังนั้น กรณีโทรศัพท์มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ หาย ขอให้มั่นใจได้ว่า จะไม่มีใครสามารถดึง password จากอุปกรณ์ได้

 

KTC Mobile Protocol

 

            KTC Mobile application สามารถใช้ได้ทั้ง IOS และ Android และ ใช้ได้ทั้ง บนโทรศัพท์มือถือ และ คอมพิวเตอร์ ซึ่งในการทำงานของ KTC Mobile application นั้น ใช้ Protocol ทั้งหมด 3  protocol ด้วยกัน ได้แก่

 

 

1.HTTP (Hyper Text Transfer Protocol)[4]

โปรโตคอลสื่อสารสำหรับการแลกเปลี่ยนสารสนเทศผ่านอินเทอร์เน็ต โดยหลักแล้วใช้ในการรับเอกสารข้อความหลายมิติที่นำไปสู่การเชื่อมต่อกับ web site จะใช้เมื่อเรียกโปรแกรม web browser

 

2.TCP (Transmission Control Protocol)

 

โปรโตคอล ที่ใช้ใน Internet protocol suite ซึ่งเป็น model ของกลุ่ม โปรโตคอล ที่นิยมใช้งานเป็นมาตราฐานใน internet หน้าที่ของ TCP คือสร้างความแม่นยำ  จัดเรียงลำดับ และ ตรวจสอบข้อผิดพลาด ในการส่งข้อมูลระหว่าง application ที่เชื่อมต่อกันด้วย IP network สำหรับ Internet application

 

3.TLSv1.2 (Transport Layer Security)

TLS  เป็นโปรโตคอลความปลอดภัยสำหรับการส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งโปรโตคอลตัวนี้ถูกพัฒนามาจาก SSL โปรโตคอล และการทำงานของโปรโตคอลจะทำการเข้ารหัสให้กับข้อมูลก่อนที่จะส่งไปยังผู้รับข้อมูลปลายทาง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลในขณะที่กำลังส่งข้อมูลเหล่านั้นจากเครื่องแม่ข่ายไปยังเครื่องลูกข่าย ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ที่มีให้ผู้ใช้งานมีการทำธุรกรรมผ่านเว็บไซต์ หรือให้กรอกข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิต, เลขบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งหมายเลขเหล่านี้จะต้องมีการเข้ารหัสก่อนที่จะส่งไปยังผู้รับปลายทาง เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่หวังดีดักจับเอาข้อมูลเหล่านี้และนำไปใช้ในทางที่ไม่ดีได้


รูปแบบของ Protocol ที่ทีมผู้จัดทำได้ทดลองใช้ Sniffer จับซึ่งแสดงผลที่ได้ ดังนี้


Website

 

 Mobile application

 

สรุปผลการศึกษา

 

ประเทศไทยเข้าสู่ความเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้น สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือ บัตรเครดิต  ซึ่งผู้ให้บริการด้านบัตรเครดิตนำประโยชน์จากเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต และ มือถือ มาเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการที่ดีต่อลูกค้า จะเห็นได้จากการพัฒนา แอพพลิเคชั่นต่างๆเพื่อมารองรับ พฤติกรรม และ ความต้องการที่เปลี่ยนไป

 

ตั้งแต่อดีต ถึง ปัจจุบัน แอพพลิเคชั่น มีการพัฒนาในเรื่องของความปลอดภัยทางข้อมูลมากขึ้น เห็นได้จากการทำ sniffer แล้วพบว่าข้อมูลมีการเข้ารหัสในระหว่างการส่งข้อมูล ดังนั้น ความปลอดภัยบนอุปกรณ์ที่มีความสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งก็คือ โทรศัพท์มือถือ ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก และ ต้องมีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งหากพิจารณาจากการศึกษา โดยในทดลองที่ได้นำตัวอย่าง protocol มาแสดงนั้น ได้ทำการทดลองผ่านทาง Wifi ซึ่งจะเห็นได้ว่า ยังมีโอกาสในการถูก sniff ได้อยู่ ถึงแม้ข้อมูลจะถูกเข้ารหัส (Encrypted) แล้วก็ตาม ดังนั้นทางทีมผู้จัดทำแนะนำให้ใช้งานผ่านทางสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีโอกาสที่จะถูก sniffer ได้น้อยกว่าการใช้งานผ่านทาง Wifi

 

สุดท้ายแล้ว เทคโนโลยี ทำให้คนได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ภายใต้ความสะดวกสบาย ก็มีอันตรายที่มองไม่เห็นอยู่ ดังนั้น เราควรมีความระมัดระวัง และ ต้องปิดช่องโหว่ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิด และ ต้องเป็นผู้ควบคุมเทคโนโลยีมากกว่า ให้เทคโนโลยีควบคุมเรา


 

จัดทำโดย

Wiyada Patsinsiri   6217680017

Vuttinant Assavasirisilp   6217680018

Chanwut Assavasirisilp    6217680020

 

 


[1] ที่มา https://droidsans.com/update-cashless-society-thailand-by-visa

[2] ที่มา : https://www.ktc.co.th/onlineservice

[3] จากข่าว “KTC จัดงานแถลงข่าวแนะนำ TapKTC แอพพลิเคชั่นโฉมใหม่ รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” , ThaiPBS -ข่าวค่ำ “มิติใหม่ ทั่วไทย” , 12 ตุลาคม 2560

[4] https://mindphp.com. , สารานุกรม IT , หมวด: ความหมาย คำ วลี คืออะไร


 

ศึกษาการทำงานของเว็บไซต์ Shoope
หลักการทำงานของโปรแกรม AnyDesk

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Thursday, 20 February 2020