MSITBlog

MSITBlog

เป็น Blog สำหรับชาว IT เพื่อเเบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ ระหว่าง อาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่าเเละบุคคลที่สนใจทางเทคโนโลยีสารสนเทศ

Manufacturing Side (1)

คราวนี้เรามั่งทางฝ่ายผลิตกันบ้าง ดูตามกรอบเส้นประสามเหลี่ยมที่แสดงไว้นะครับ

การผลิตนั้นใช่ว่า นึกอยากจะผลิตอะไรวันไหนก็ผลิตไปนะครับ มันต้องมีการวางแผนกันก่อนเพราะมันมีเรื่องเกี่ยวกับคนและเครื่องจักรจำนวนมาก (ตามกรอบของ 6M ที่ผมกล่าวผ่านมาแล้ว) ดังนั้นจะทำอะไรก็ต้องวางแผนให้ดีเสียก่อน

จากบล็อกที่ผ่านมา เมื่อฝ่ายขายรับคำสั่งซื้อจากลูกค้ามาแล้ว เขาก็จะบันทึกเอาไว้ใน MDS ว่า เขาขายสินค้าอะไร ให้ใคร ต้องส่งสินค้าให้วันไหน

ขอย้อนหลังไปในบล็อกของการทำ NPI หน่อยนะครับ ตอนนั้น เราจะทดลองผลิตสินค้าให้ลูกค้าก่อน เพื่อให้มั่นใจว่า กระบวนการผลิตมัน OK แล้ว ตรงนี้ เราจะได้เวลาในการผลิตสินค้านั้น ๆ ออกมาว่า ชิ้นหนึ่งจะใช้เวลาในการผลิตนานเท่าใด (หรือ พูดง่าย ๆ ว่า ตั้งแต่วัตถุดิบชิ้นแรกผ่านเข้าสู่กระบวนการผลิต จนออกมาเป็นสินค้าที่แล้วเสร็จนั้น มันใช้เวลาประมาณกี่วัน) … เราจะเก็บตัวเลขนี้เอาไว้ เรามักจะเรียกว่า Production Lead Time (เวลานำในการผลิต) … เป็นธรรมดาครับ สินค้ายิ่งมีกระบวนการซับซ้อนมากขึ้น มันก็จะมี Production Lead Time ยาวนานมากขึ้น

นอกจากนั้น เมื่อเราขนส่งสินค้าที่ทดลองผลิตนี้ไปให้ลูกค้า เราก็จะรู้เช่นกันว่า ตั้งแต่สินค้าออกจากประตูโรงงานของเรา เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปจนถึงมือลูกค้านั้นใช้เวลากี่วัน (ผมเรียกว่า Transit Time หรือ ระยะเวลาในการขนส่ง ก็แล้วกัน) ดังนั้นต่อไป ถ้าลูกค้าต้องการให้สินค้าไปถึงมือเขาวันไหน ฝ่ายขายก็เพียงเอา Transit Time ไปลบออกเพื่อถอยหลังวันที่กลับไป ก็จะได้วันที่ต้องส่งของออกจากโรงงาน (Ship out Date) นั่นเอง แล้วก็จะเอาวันนี้ใส่เอาไว้ใน MDS

เราจะเริ่มกันที่ฝ่ายวางแผนการผลิตก็จะไปดึงข้อมูลจาก MDS มาดูว่า ต้องผลิตอะไรเพื่อจะได้ส่งให้ลูกค้าในวันเวลาที่กำหนดเอาไว้โดยฝ่ายขาย

เมื่อฝ่ายวางแผนการผลิตรู้ว่าจะต้องผลิตสินค้าอะไร จำนวนเท่าใด เขาก็จะรู้ว่า สินค้านั้น ๆ มีเวลานำในการผลิตเท่าใด สมมติว่า 10 วันก็แล้วกัน และสมมติต่อไปอีกว่า ถ้าฝ่ายขายต้องการส่งสินค้าไปให้ลูกค้าวันที่ 30 ฝ่ายผลิตจะต้องเริ่มผลิตในวันที่ 30 – 10 หรือก็คือวันที่ 20 (หรือก็คือนับถอยหลังไปเท่ากับเวลานำที่ใช้ผลิตสินค้านั้น ๆ)  

หรือ พูดอีกนัยหนึ่งก็คือวันที่ 20 วัตถุดิบที่ใช้ผลิตสินค้านี้ทั้งหมดต้องไปวางกองอยู่หน้าเครื่องจักรในสายการผลิตทั้งหมด เพื่อให้ฝ่ายผลิตเริ่มทำการผลิตสินค้า ประเด็นก็คือ ณ. วันที่ 20 นี้มีสายการผลิตว่างพอที่จะผลิตสินค้านี้ไหม ? …

ฝ่ายวางแผนเขาก็จะมีตารางอันหนึ่ง (เหมือนตารางเวลาที่แสดงว่าวันนี้เราต้องทำอะไรบ้าง) ที่เขาเขียนเอาไว้ว่า วันไหน เวลาไหนถึงไหน สายการผลิตไหนต้องผลิตสินค้าอะไร เรียกกันทั่วไปว่า Poduction Schedule หรือ ตารางการผลิต หรือ หมายกำหนดการการผลิตก็ได้

พอฝ่ายวางแผนอยากรู้ว่าวันที่ 20 มีสายการผลิตว่างไหม เขาก็เปิดตารางการผลิตดู ถ้าไม่ว่าง เขาก็จะขยับไปข้างหน้าอีกเพื่อดูว่า วันที่ 19 ว่างไหม วันที่ 18 ว่างไหม (ขยับถอยหลังมาเป็นวันที่ 21 ไม่ได้นะครับ เพราะเวลามันจะเหลือแค่ 9 วัน มันจะผลิตไม่ทัน) พอพบว่าว่าง ก็จะบันทึกลงใน Production Schedule

ดังนั้น ฝ่ายวางแผนจะให้ฝ่ายผลิต ๆ สินค้าอะไร ก็จะมาลงเอาไว้ที่ตารางนี้ ใครอยากจะรู้ว่า วันไหนฝ่ายผลิตจะผลิตอะไรก็ต้องมาดูที่ตารางนี้ จึงมีชื่อเรียกขานกันทั่วไปว่า Master Production Schedule หรือ MPS หรือ ตารางการผลิตหลัก ซึ่งผมเคยอธิบายมาแล้วในบล็อกก่อน ๆ

ฝ่านวางแผนก็จะบอกฝ่ายจัดซื้อให้เตรียมจัดหาวัตถุดิบเข้ามาให้กับฝ่ายผลิตในวันที่ 19 (สมมติว่า ล็อกเอาไว้ในตารางการผลิตแล้ว) ตรงนี้ฝ่ายจัดซื้อเขาก็จะรู้นะครับว่า ถ้าวัตถุดิบทุกรายการเข้ามากองรวมกันในคลังสินค้าแล้ว เขาต้องใช้เวลาจัดเตรียมวัตถุดิบ แล้วส่งไปให้ฝ่ายผลิตในพื้นที่สายการผลิตช่วงหนึ่ง ผมสมมติว่า เขาใช้เวลา 2 วันก็แล้วกัน ดังนั้น หมายกำหนดการที่วัตถุดิบทุกรายการต้องเข้ามากองรอในคลังสินค้าก่อนจัดเตรียมก็คือวันที่ 19 – 2 หรือ ก็คือวันที่ 17

นึกย้อนไปอีกนะครับ พอวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์เข้ามาถึงโรงงาน ก็ไม่ใช่ว่า จะแบก จะหาม เข้าไปเก็บในคลังสินค้าได้เลยนะครับ มันต้องมีการตรวจรับ ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพกันก่อน เอาว่า ขั้นตอนนี้ใช้เวลา 2 วันก็แล้วกันดังนั้น วันที่วัตถุดิบทุกชิ้นต้องเข้ามาที่โรงงานก็คือ 17 – 2 หรือ ก็คือ วันที่ 15 … ห้ามช้ากว่านี้ เดี๋ยวจะตรวจรับและจัดวัตถุดิบให้กับฝ่ายผลิตไม่ทัน

ทีนี้ฝ่ายจัดซื้อเขาก็จะสั่งซื้อวัตถุดิบแหละครับ เขาก็จะเอา BOM มาเปิดดูว่า มีวัตถุดิบกี่รายการที่เขาต้องสั่งซื้อ ผมขอสมมติอีกแหละครับว่ามี 3 รายการ คือ A, B และ C

พอเปิด BOM ดูเขาก็รู้ว่า รายการนี้ต้องซื้อจาก Supplier รายใด มี Lead Time (เวลาตั้งแต่ Suppier ได้รับใบสั่งซื้อจนกระทั่งส่งของมาถึงเรากี่วัน) ….. ผมก็สมมติเอาว่า

รายการ A ต้องซื้อจาก Supplier X มี Lead Time 3 วัน

รายการ B ต้องซื้อจาก Supplier Y มี Lead Time 5 วัน

รายการ C ต้องซื้อจาก Supplier Z มี Lead Time 7 วัน

ถ้าจะให้รายการ A เข้ามาถึงโรงงานวันที่ 15 เข้าต้องเปิดใบสั่งซื้อไปที่ Supplier X วันที่ 15 – 3 ซึ่งก็คือวันที่ 12

ถ้าจะให้รายการ B เข้ามาถึงโรงงานวันที่ 15 เข้าต้องเปิดใบสั่งซื้อไปที่ Supplier X วันที่ 15 – 5 ซึ่งก็คือวันที่ 10

ถ้าจะให้รายการ C เข้ามาถึงโรงงานวันที่ 15 เข้าต้องเปิดใบสั่งซื้อไปที่ Supplier X วันที่ 15 – 7 ซึ่งก็คือวันที่ 8

ส่วนจะซื้อจำนวนเท่าใด …. เขาก็เอาจำนวนสินค้าที่ต้องผลิตคูณเข้าไปก่อนค่าที่ได้ออกมาก็คือปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ในแต่ละรายการ จากนั้นก็หักออกด้วยปริมาณวัตถุดิบของรายการนั้น ๆ ที่มีอยู่ในคลังสินค้าอยู่แล้วผลที่ได้ก็คือปริมาณที่ต้องการสั่งซื้อนั่นเอง พอทำแบบนี้เสร็จก็จะรู้แล้วว่า รายการ A ต้องซื้อปริมาณเท่าใด และรายการ B, C ก็ทำแบบเดียวกัน

จากนั้นก็ออกใบขอซื้อวัตถุดิบ (PR, PO) แล้วก็ส่งไปให้ Supplier แต่ละรายในวันที่คำนวณออกมาแล้ว เช่น วันที่ 12 ก็ส่งใบสั่งซื้อรายการ A ไปให้ Supplier X แล้ววันที่ 10 ก็ส่งใบสั่งซื้อรายการ B ไปให้ Supplier Y เป็นต้น

ตรงนี่เอง ถ้ามีสินค้าที่ต้องผลิตหลายชนิดในแต่ละวัน ก็ต้องซื้อวัตถุดิบมากขึ้น ก็ต้องคำนวณกันอุตลุด มันก็ไม่ไหว ก็ต้องหาโปรแกรมเข้ามาช่วยเขาหน่อย โปรแกรมที่ทำงานแบบนี้ เรารู้จักกันนาม Material Requirement Planning หรือ MRP หรือ โปรแกรมช่วยในเรื่องการวางแผนความต้องการวัสดุนั่นเอง ผมเคยกล่าวผ่านมาแล้วในครับ ... ผมว่า ถ้าเป็นเรื่องการผลิตสินค้าแล้ว ผมว่ามันหนีโปรแกรม MRP ได้ยากครับ

หลังจากส่งใบสั่งซื้อไปให้ Supplier Y แล้ว เขาตอบกลับมาว่า ตอนนี้เขาไม่สามารถจัดส่งวัตถุดิบรายการ B มาให้ได้ตาม Lead Time 10 วันที่เคยตกลงกันไว้ เพราะเครื่องจักรเขาเสีย กว่าจะซ่อมเครื่องจักรขึ้นมาและผลิตส่งมาให้ได้ก็โน่น 20 วัน คุณจัดซื้อที่รัก คุณจะรอไหวไหม

ตรงนี้แหละครับ ถ้าเรามี Supplier หลายรายอยู่ใน BOM เช่น รายการ B เราสามารถซื้อได้จาก Supplier Y, Supplier M, Supplier N … แบบนี้เราก็จะถือว่า Supplier M, N เป็น Alternative Supplier … เราก็จะโทรไปถาม Supplier M กับ N ว่า เขามีรายการ B ขายไหม ส่งของได้ภายในเวลา 10 วันไหม ถ้าใครตอบว่า มีและได้เราก็จะกลับไปขอบอกขอบใจ Supplier Y “ขอบใจนะครับที่ให้ข้อมูล เราคงรอไม่ไหว เอาไว้โอกาสหน้าก็แล้วกันแล้วเราก็ยกเลิกใบสั่งซื้อที่ส่งไปให้ Supplier Y แล้วเปิดใบสั่งซื้อใหม่ส่งไปให้ Alternative Supplier … อันนี้ก็จบใช่ไหมครับ

สังเกตไหมครับ เรายิ่งมี Alternative Supplier มากขึ้น เราก็มีทางเลือกมากขึ้น คงเห็นแล้วนะครับว่า ทำไมฝ่าย Sourcing ต้องหา Supplier ที่ดี มีคุณภาพ เข้ามาเพิ่มเติมอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้เกิดการชดเชย Supplier ที่มี Performance ไม่ดีเราจึงเลิกทำมาค้าขายด้วย และเพื่อให้มี Alternive Supplier มากขึ้น

ทีนี้ถ้าหาไม่ได้ล่ะจะทำอย่างไร เราจะคุยกันในครั้งหน้าครับ  

 

Rate this blog entry:
Manufacturing Side (2) (MDS, MPS และ MRP)
Sale Side

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Monday, 19 March 2018