MSITBlog

1 minute reading time (279 words)

Installation

a

เมื่อสถานที่พร้อม แบบพร้อม ในที่สุดฮาร์ดแวร์ทั้งหลายก็มา เราก็เริ่มติดตั้งในห้องเซิร์ฟเวอร์ก่อน โดยทำการติดตั้งแร็ก (Rack) หรือ ตู้ใส่อุปกรณ์ก่อน คุ้น ๆ ว่าสัก 10 ตู้เห็นจะได้ โดยวางเป็นสองแถว จากนั้นแล้วก็ติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าไป  

จำได้ว่ามีหลายเรื่องที่ไม่น่าจะมีปัญหา (กับคนอื่น) แต่กลับเป็นปัญหา (สำหรับผม) ผมขอเล่าให้ฟังก็แล้วกัน ขอให้ถือว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ขอเรื่องแรกคือเรื่องสายเคเบิล การเลือกใช้ขั้วต่อ และการเข้าขั้วต่อกับปลายสายเคเบิล

การลากสายเคเบิลไปตามจุดต่าง ๆ บางทีมันก็มีระยะทางยาวเป็นหลายสิบเมตร สายเคเบิลบางชนิดมันย่อมให้ให้สัญญาณที่ส่งออกไปลดทอนลงไปมาก พอสัญญานวิ่งไปถึงปลายสายมันก็มีความแรงลดลง จนทำให้อุปกรณ์ทางด้านรับไม่เสถียร เพราะสัญญานที่รับเข้ามาไม่แรงพอ เราก็ควรเลือกสายเคเบิลที่มีการลดทอนในสายน้อยหน่อย (Low loss) … มันอาจจะแพงกว่าสายแบบธรรมดา ๆ อยู่บ้าง แต่เมื่อเทียบกับความเชื่อมั่นของระบบที่ได้มา ผมว่ามันคุ้มครับ

ลองนึกดูนะครับ วันนี้เครื่องไม้เครื่องมือมันยังใหม่อยู่ สัญญาณลดลงไปบ้างก็พอไหว แต่พอใช้ไปนานหน่อย มันก็ย่อมเสื่อมถอยลงไปบ้าง คราวนี้ตัวส่งสัญญาณก็ผลักสัญญาณเข้าสายได้น้อยลง ตัวสายก็ลดทอนสัญญาณมากขึ้น ตัวรับสัญญาณก็ต้องการสัญญาณแรงขึ้น รวม ๆ กันแล้วมันจะสร้างปัญหาให้เราละซี มันก็เหมือนรถยนต์แหละครับ ซื้อมาใหม่ ๆ วิ่งฉิวปลิวลม กินน้ำมันจิ๊บ ๆ พอใช้ ๆ ไป ชักอืด แถมซดน้ำมันมากขึ้นอีกต่างหาก 

ต่อมาก็เรื่องขัวต่อที่เข้ากับปลายสายเคเบิล ขั้วต่อที่ซื้อมาใช้งานเรามักจะเอาราคาถูก ๆ เข้าว่า เพราะราคาถูกนี่แหละ ผู้ผลิตเขาก็ประหยัด ทำออกมาขนาดไม่เท่ากันบ้าง ไม่เป็นไปตามมาตรฐานบ้าง หรือ บอบบางจนถอดเข้าถอดออกไม่กี่ครั้งก็พังหมด อันนี้ก็ต้องระวังหน่อย ผมจำได้ว่า ต้องเรียกลูกน้องให้มาขั้วต่อต่าง ๆ ที่ติดอยู่หลังเครื่อง โดยให้ดูลักษณะของมัน เช่น เนื้อโลหะ (แข็ง เคลือบเงิน ขนาดเท่ากันเป๊ะ ๆ) เนื้อพลาสติก (หนา เหนียว ขนาด) แล้วเอาขั้วต่อถูก ๆ ที่เขาใช้มาเทียบ ให้ดูความแตกต่าง เขาก็บอกว่า จริงด้วย มันดูคนละเกรดกันเลย ผมก็บอกเขาว่า ให้ไปเปิดดู Part List ของเครื่องดูซิว่า มันใช้ยี่ห้ออะไร พอได้ยี่ห้อแล้ว ก็ไปเปิดแคตะล็อกแล้วไปหาซื้อมาลองใช้ดูก่อนสัก 5 – 6 ตัว

วันต่อมาเขาก็วิ่งมาบอกว่า แหมมันเสียบเข้ากันเป๊ะ ๆ ล็อกกันแน่นไม่คลอนง็อกแง็กเหมือนก่อนแล้ว คุณภาพของวัสดุก็ดีกว่า ผมก็ถามว่า แพงกว่ากันมากไหม เขาก็บอกว่า ประมาณ 20% … ผมก็ถามว่า ถ้าคุณต้องดูแลมันต่อไปอีก 10 ปี อาจต้องถอดเข้าถอดออกทุก ๆ สัปดาห์ คุณจะเลือกแบบไหน แบบนี้ หรือ แบบแรกที่ซื้อมา แหงละครับ เขาต้องเลือกเกรดที่ดีกว่า

แน่นอนครับ ผมก็ไม่ได้มองอะไรที่แพงเวอร์ไป ผมก็แค่ให้เขาดูสิ่งที่เหมาะกัน การต่อสายย่อมมีขั้วต่อทั้งตัว ผู้ตัวเมีย การหมุนเข้าหมุนออก ถอดเข้าถอดออก เนื้อวัสดุย่อมขบกันบ้าง ขัดสีกันบ้าง โดนบีบโดนกดบ้าง ถ้าเนื้อวัสดุที่ไม่แข็งพอ ไม่เหนียวพอ มันก็ย่อมจะสึกหรอหรือแตกหักได้ง่าย เหมือนเอาสบู่ไปถูกับกำแพงห้องน้ำแหละครับ เนื้อสบู่โดนไถเป็นทาง ที่นี้ถ้ามาผลิตมาจากผู้ผลิตเดียวกัน ใช้วัสดุเกรดเดียวกัน ออกแบบมาพร้อมกัน (คู่กันทั้งตัวผู้ตัวเมีย) มันย่อมเข้ากันได้ดีกว่าครับ

ถ้าใครใช้สายเคเบิลเน็ตเวิร์กต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเข้ากับตัวรับที่ผนังห้อง ก็จะเห็นว่า มันจะมีตัวล็อกอยู่ด้วย พอถอดเข้าถอดออกบ่อย ๆ ตัวล็อกนี้มักจะหัก ถ้าใช้ต่อไป สายเคเบิลก็จะเข้ากับตัวรับไม่แน่น ปัญหาที่ตามมาก็คือต่อเน็ตได้บ้างไม่ได้บ้าง ในที่สุดก็ต้องมาตัดต่อ เข้าขั้วสายใหม่ เดี๋ยวก็หักอีก ก็ตัดต่ออีก ตัดไปตัดมา อ้าว สายสั้นไปแล้ว ก็ต้องโยนทิ้ง ใช้ของดี ๆ หน่อยเถอะครับ ผมว่ามันอยู่นาน

ถ้าเข้าสายเอง สิ่งทำสำคัญก็คือเครื่องมือครับ ควรหาเครื่องมาตรฐานมาใช้งานครับ อย่าทำแบบตามยถากรรมเลย เพราะมันได้งานออกมาไม่เหมือนกัน เช่น ปลอกสายสั้นบ้าง ยาวบ้าง แบบแน่นบ้าง ไม่แน่นบ้าง เป็นต้น ทำไปทำมามันก็จะสร้างปัญหาให้เราในภายหลังอยู่ดี

ตามมาก็คือวิธีการครับ ทำให้มันถูกต้อง ทำให้ได้ตามมาตรฐาน ลองหาคู่มือในเน็ตดูก็มีนะครับ เขาจะบอกขั้นตอนต่าง ๆ รวมทั้งวิธีการตรวจสอบงานที่ทำขึ้นมาด้วย มีรูป มีระยะให้ดูประกอบ ถ้าทำตามนี้ ทำเหมือน ๆ กัน จะ 10 เส้น 100 เส้นมันก็เหมือนกันหมด

เราควรเขียนป้ายติดเอาไว้ด้วยนะครับ เส้นต้นทางอยู่ที่ไหน ปลายทางอยู่ที่ไหน เวลาถอดสายออกมาตรวจนั่นตรวจนี่ จะได้ใส่กลับเข้าไปได้ถูก อ้อ เขียนให้เหมือนตามภาพวาดนะครับ มันจะได้สอบทานได้ง่าย

จากนั้นก็เก็บสายให้เรียบร้อย ให้เป็นระเบียบ อย่าให้เดินไปดูแล้ว เหมือนโครงข่ายใยแมงมุมนะครับ ไม่รู้อะไรเป็นอะไร ระโยงระยางเต็มไปหมด ความน่าเชื่อถือมันลงไปมากเลย ... ลองดูรูปตัวอย่างด้านล่างนะครับ        

ด้านท้ายเครื่องเขามีตัวการ์ดเพื่อปิดเอาไว้ป้องกันการชน การกระแทก ก็ควรใส่ให้ครบนะครับ ... ไม่ใช่พอรื้อไปรื้อมา ก็ขี้เกียจใส่ ... ในที่สุดบางชั้นก็ บางชั้นก็ไม่ใส่ ดูไม่สวยงามเลย ... นอกจากนั้นมันยังเกิดความเสี่ยงขึ้นกับระบบของเราด้วย 

ต้องขอประทานโทษนะครับ วันนี้ผมมี Class สอนตั้งแต่เช้าถึง 4 โมงเย็น ก็เลยเพิ่ง Post ขึ้นมาให้อ่านกัน

Uninterrupted Power Supply (UPS)
ทีมวางโครงสร้างทางฮาร์ดแวร์

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Saturday, 18 January 2020