MSITBlog

1 minute reading time (159 words)

เอออวย สมคบคิด

โบราณเขาว่า คนธาตุเดียวกันย่อมดึงดูดคนธาตุเดียวกัน ลองสังเกตดูก็ได้ คนชอบฟุตบอลด้วยกันก็จะคุยเรื่องบอลกันได้ถูกคอ คนชอบท่องเที่ยวก็จะคุยเรื่องไปเที่ยวที่โน่นที่นี่กันได้เป็นวัน ๆ คนชอบละครในทีวีก็จะนั่งเมาส์กันประหนึ่งว่าได้เข้าไปแสดงร่วมอยู่ในละครเรื่องนั้น ๆ ด้วย

ทำนองเดียวกัน มือปั้น มือแต่ง มือโน่น มือนี่ ย่อมไหลมารวมกันกลายเป็นกลุ่มเสกสรรปั้นแต่งข้อมูลให้ออกมาดูดี โดนใจ ได้มาตรฐาน พอนานเข้า ๆ ก็เจริญเติมโตขึ้นไปเป็นหัวหน้างานบ้าง ผู้บริหารบ้าง เขาเหล่านี้ย่อมมีลูกน้องใกล้ชิดเป็นมือปั้นแต่งข้อมูลอยู่ด้วย เพราะรู้นี่ครับว่าจะทำให้ข้อมูลออกมาดีได้อย่างไร จึงต้องหาคนที่ทำอะไรได้อย่างใจมาไว้ใช้งานข้างกาย นี่ก็เข้าหลักคนธาตุเดียวกันย่อมดึงดูดคนธาตุเดียวกันอีกแหละครับ เพราะถ้าเอาคนเถรตรงมาทำข้อมูลให้ มันไม่โดนใจ มันจะออกอาการขัดอกขัดใจ เดี๋ยวก็ด่ากันเปิง เห็นไหม มันคนละธาตุกัน

พอคนพวกนี้มารวมตัวกันเข้าก็อวยกันแหลก เข้าทำนองว่า เอ็งไม่เสียบข้า ข้อก็ไม่แทงเอ็ง เกิดอาการสมประโยชน์กัน จึงเอออวยกันไป ผมขอเรียกว่า แก๊งสม(ประโยชน์และเออ)อวยก็แล้วกัน แก๊งนี้ก็ก้มหน้าก้มตาสร้างข้อมูลบ้าง สารสนเทศ สวย ๆ งาม ๆ ใส่เข้าไปในระบบตลอด ยิ่งอยู่นาน ยิ่งมีขนาดแก็งใหญ่ ก็สร้างของสวย ๆ งาม ๆ ได้มากขึ้นเท่านั้น

พอนานปีเข้า เอาสัก 10 – 15 ปีก็แล้วกัน ข้อมูลที่สะสมอยู่ใน Data Center นั้น มันไม่สอดรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ สักเท่าใดนัก สมมติว่า ปัจจุบันนี้ผมดึงข้อมูลขึ้นมากลุ่มหนึ่ง มันจะเกิดคำถามขึ้นมา เช่น

1) สารสนเทศจากข้อมูลที่ได้ออกมา มันบอกเราว่าอย่างนี้ เช่น เราผลิตสินค้าได้เฉลี่ยวันละ 2,000 ชิ้น

2) ตามหลักการแล้ว มันควรจะเป็นอย่างไร เช่น เราควรจะผลิตได้วันละเท่าใด ฝ่ายวางแผนก็ตอบผมว่า เฉลี่ยแล้วควรจะอยู่แถว ๆ 1,800 ชิ้น

3) ตามความเป็นจริงแล้ว มันควรจะเป็นอย่างไร เช่น เราผลิตได้วันละเท่าใด ฝ่ายผลิตก็อาจตอบผมว่า น่าจะอยู่ประมาณ 1,600 ชิ้น

คราวนี้ผมจะเชื่อใครดี เชื่อตัวเลขในระบบ เชื่อมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้ หรือ เชื่อฝ่ายผลิต ถ้าผมไม่เชื่อใครเลย เพราะชักงง ๆ ผมก็เล่นแบบมวยวัดนี่แหละครับ เดินลงไปที่สายการผลิตแล้วเดินตามการผลิตสินค้า ตั้งแต่จุดแรกของการผลิต จนสินค้าถูกผลิตจนแล้วเสร็จ จากนั้นก็นำมาคำนวณดู สมมติว่าตัวเลขที่ผมได้มาประมาณเอาว่าน่าจะผลิตได้อยู่แถว ๆ 1,200 ชิ้นเท่านั้น เฮ้ย เกิดอะไรขึ้น

คุณคิดว่า ผมควรจะใช้ตัวเลขจากไหนมาคำนวณเพื่อหาสารสนเทศมาใช้ในการตัดสินใจเพื่อบริหารงานในตอนนี้ และใน case นี้ ถ้าเป็นคุณ ๆ จะยังเชื่อมั่นข้อมูลที่เก็บเอาไว้ในระบบอยู่ไหม แล้วถ้าคุณไม่เชื่อ คุณคิดว่าคุณจะทำอย่างไรกับข้อมูลในระบบที่เก็บมา 10 – 15 ปีของคุณ และ

ถามจริง ๆ เถอะ ในฐานะคน IT ด้วยกัน คุณเชื่อข้อมูลที่เก็บอยู่ใน Data Center ของคุณไหมว่า มันเป็นของ จริง 

 

กลับตาลปัตร
ตัดแต่ง ต่อเติม

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Tuesday, 07 April 2020