MSITBlog

MSITBlog

เป็น Blog สำหรับชาว IT เพื่อเเบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ ระหว่าง อาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่าเเละบุคคลที่สนใจทางเทคโนโลยีสารสนเทศ
Featured

สัมมนาเชิงวิชาการ Blockchain

21743186_342229302901577_3745952469773498460_n

บรรยากาศงานสัมมนา Block Chain ขอบคุณ ดร. นัทาเเละทีมงาน IIM ค่ะ

Rate this blog entry:
910 Hits
0 Comments
Featured

Real IoT ด้วย Sigfox Technology

sigfo_20171007-195123_1

Real IoT ด้วย Sigfox Technology จะเริ่มให้บริการที่ประเทศไทย ในเร็วๆนี้ โดยบริษัท แพลทเนรา จำกัด (Wisan Bkk) และมี คณะวิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ (Ist Mut ,IT and Innovation at Mahanakorn ,Mahanakorn Network Research Laboratory และ วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ) และคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีมหานคร ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา IoT Solution และ เป็น Knowledge Center ของเทคโนโลยีนี้ในประเทศไทย

https://www.sigfox.com/en/news/sigfox-boosts-its-iot-global-footprint-achieving-national-coverage-17-countries-and-expands

 แนะนำ Use Case ที่น่าสนใจ ของอุปกรณ์ IoT ที่ใช้งานจริงในยุโรป โดย ผศ.ดร.วรพล ลีลาเกียรติสกุล (อ.เคี้ยง) คณบดีคณะวิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

https://www.facebook.com/mnrlaboratory/videos/730469413818667/

 

Rate this blog entry:
896 Hits
0 Comments

6 Big Data Trends to Watch in 2017

pic4

ถึงแม้ว่าการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบ Big Data จะถูกพูดถึงในแง่ของความน่าสนใจและถึงขั้นที่ว่าทุกองค์กรควรจะต้องปรับตัวและทำอย่างจริงจัง แต่ผู้เชียวชาญทางในแวดวงไอทีหลายคนก็ออกมาพูดถึงความคุ้มค่าในการลงทุน จากการที่ต้องเสียงบประมาณเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็น การ Outsource บริษัทภายนอกตลอดจน Resources ในการประมาณผล Big Data เพราะฉะนั้นถ้าจะทำ Big Data Analytics บริษัทต่างๆต้องทำอย่างไรบ้าง แนวโน้มเกี่ยวการทำการวิเคราะห์ด่วย Big Data ในปีพ.ศ.2560 มีอยู่ด้วยกัน 6 ประเด็น ดังนี้

1.Movement to the cloud

บริษัท ขนาดเล็กและขนาดกลางและแม้แต่องค์กรขนาดใหญ่ ต่างปรับกลยุทธ์ในการพัฒนาระบบ software ให้ออกจากศูนย์ข้อมูล (Data Center) ของตนเอง กล่าวคือจะ พัฒนาแอพพลิเคชันขึ้นมาและให้บริการในระบบคลาวด์ (ไม่เว้นแม้แต่แอพพลิเคชั่นที่มีการใช้งาน Big Data) ซึ่งเหตุผลหลักๆ ก็เพราะว่า บริษัทต่างๆ ต้องการจะลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ตลอดจนเพิ่มความยืดหยุ่นในการแง่ของการพัฒนาโซลูชัน ซึ่งสามารถเลือกเทคโนโลยีที่มีใน Cloud มาใช้ในการพัฒนาแอพพลิเคชัน หรือแม้กระทั้งถอดเทคโนโลยีที่ไม่ต้องการออกได้โดยง่ายดาย ความสามารถในการทำเช่นนี้ใน Cloud Platform สามารถทำได้ เนื่องจาก Cloud Provider จะให้บริการเกี่ยวกับการสมัครสมาชิกเช่าใช้บริการต่างๆ ทำให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชันสามารถเลือกได้ตามใจชอบ ไม่ต้องผูกติดกับอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีอีกต่อไป

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่บริษัทต่างๆ หันมาใช้ Cloud ก็คือ แทบทุกบริษัท แม้แต่องค์กรขนาดใหญ่ มักจะขาดแคลน resources ในการประมวลผล ไม่เพียงพอสำหรับข้อมูลขนาดใหญ่ จึงทำให้หลายองค์กรเน้นไปใช้บริการระบบคลาวด์ในการประมวลผลเพื่อมาทำการวิเคราะห์แทน

 

2. Aggregation of digital unstructured and machine IoT data

  

Continue reading
Tags:
da
Rate this blog entry:
211 Hits
0 Comments

ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ MSITBlog ครับ

bloglogo
MSITBlog เป็น Blog สำหรับชาว IT เพื่อเเบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ ระหว่าง อาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่าเเละบุคคลที่สนใจทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ​ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า MSITBlog ​ จะเป็นคลังความรู้ที่มีประโยชย์เฉกเช่นเดียวกับ  MSIT Webboard เดิมซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
Rate this blog entry:
738 Hits
0 Comments