MSITBlog

2 minutes reading time (335 words)

Biosensor Protocol

Biosensor Protocol

 

ระบบตรวจวัดระดับความสดใหม่ของอาหารจากกล่องใส่อาหารแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต

 

ปัญหาและแรงจูงใจ

 

ในปัจจุบันเกิดปัญหาขยะมูลฝอยเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 1% ทุกปี ประมาณ 64% เป็นขยะจากอาหาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดปรากฎการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) การผลิตขยะอาหารอาจเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย หนึ่งในนั้นการรับประทานอาหารไม่หมด การเก็บอาหารใส่กล่องถนอมอาหารจะช่วยยืดอายุอาหารได้ ร่วมกับระบบตรวจวัดระดับความสดใหม่ของอาหาร (Biosensor) ที่ติดอยู่ในกล่องอาหารจะช่วยแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนหรือแท๊ปเล็ตของผู้ใช้ ทำให้ไม่ลืมรับประทานอาหาร และยังสามารถคาดการณ์เวลาที่อาหารจะหมดอายุได้อีกด้วย

 

คุณสมบัติการทำงานของระบบ

 

  1. สามารถตรวจวัดระดับความสดใหม่ของอาหาร

  2. แจ้งเตือนระดับความสดใหม่ของอาหาร

  3. ตั้งวันเวลาแจ้งเตือนรับประทานอาหาร

 

ภาพรวมการทำงานของแอปพลิเคชัน

 

การทำงานของระบบตรวจวัดระดับความสดใหม่ของอาหารจากกล่องใส่อาหารแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แสดงดังรูปที่ 1 มีโครงสร้างของระบบดังนี้

 

  1. กล่องอาหารที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความสด (Tupper+)

ทำหน้าที่ตรวจวัดความสดใหม่ของอาหาร และส่งค่าที่ตรวจวัดได้ไปยังเซิร์ฟเวอร์ผ่านไวเลสเราเตอร์และโมเด็ม

  1. ไวเลสเราเตอร์และโมเด็ม (Wireless Router and Modem)

ทำหน้าที่กระจายสัญญาณและเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้กับกล่องอาหารที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความสด เพื่อส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์

  1. คลาวด์เซิร์ฟเวอร์ (Cloud Server)

  • ทำหน้าที่รับข้อมูลและบันทึกข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่ที่กล่องอาหาร

  • ทำหน้าที่ส่งข้อมูลต่อไปยังแอปพลิเคชันเมื่อได้รับการร้องขอข้อมูล โดยจะส่งเฉพาะข้อมูลของกล่องอาหารที่มี SerialNo ตรงกับที่ถูกร้องขอมา

  • ทำหน้าที่ลบข้อมูลเมื่อตรวจพบว่าแอปพลิเคชันตัดการเชื่อมต่อกับกล่องอาหาร

  1. สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ติดตั้งแอปพลิเคชัน (Smartphone/Tablet)

ทำหน้าที่แสดงผลที่ได้รับจากเซิร์ฟเวอร์ โดยแอปพลิเคชันต้องใส่ SerialNo ของกล่องเพื่อขอรับข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ หากไม่ต้องการรับข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์อีกต่อไปสามารถตัดการเชื่อมต่อได้โดยการลบข้อมูลกล่องอาหารทิ้ง

รูปที่ 1: โครงสร้างการทำงานระบบตรวจวัดระดับความสดใหม่ของอาหาร

จากกล่องใส่อาหารแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

 

โพรโทคอลที่ใช้ในระบบ

 

การทำงานของระบบแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

  1. กล่องอาหารและเซิร์ฟเวอร์ - Biosensor Protocol (BP)

  2. เซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชัน - TCP

 

Biosensor Protocol (BP)

 

คือโพรโทคอลที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างกล่องอาหารกับเซิร์ฟเวอร์ เมื่อกล่องอาหารเชื่อมต่อสัญญาณ Wifi ภายในที่พักอาศัยและระบบเซ็นเซอร์ถูกเปิดใช้งาน จะส่งข้อมูลด้วยรหัสแอสกี (ASCII) ไปยังเซิร์ฟเวอร์ ด้วยรูปแบบดังนี้

 

SerialNo

SP

BPStatus

CR

LF

 

คำอธิบายฟิลด์

 

SerialNo

เลขกล่องอาหาร 20 หลัก

SP

รหัสแอสกีช่องว่าง

BPStatus 

ค่าที่ Biosensor ตรวจวัดระดับความสดใหม่ของอาหารเป็นเลขตั้งแต่ 0 ถึง 10

ค่า 0 คือ อาหารเสีย และค่า 10 คือ อาหารที่สดใหม่

CR

รหัสแอสกี Carriage Return

LF

รหัสแอสกี Line Feed

 

Transmission Control Protocol (TCP)

 

คือโพรโทคอลที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชัน แบ่งเป็นขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

  1. เริ่มต้นการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์

  2. รับข้อมูลของกล่องอาหาร

  3. ยกเลิกการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์

 

เริ่มต้นการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์

 

สร้างการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ได้โดยการเพิ่ม SerialNo ของกล่องอาหารที่ต้องการรับข้อมูลลงไปยังหน้า Choose your Tupper+ แสดงดังรูปที่ 2

 

 

รูปที่ 2: หน้า Choose your Tupper+ บนแอปพลิเคชัน Tupper+

กดปุ่ม เพื่อเพิ่มกล่องอาหารโดยการใส่ SerialNo

ของกล่องที่ต้องการเชื่อมต่อและรับข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์



ข้อมูลจะถูกส่งจากแอปพลิเคชันไปยังเซิร์ฟเวอร์ด้วยรหัสแอสกี (ASCII) รูปแบบดังนี้

 

SerialNo

SP

Status

CR

LF

 

คำอธิบายฟิลด์

 

SerialNo

เลขกล่องอาหาร 20 หลักที่ผู้ใช้งานใส่เข้าไปในหน้าแอปพลิเคชัน

SP

รหัสแอสกีช่องว่าง

Status 

กดเพิ่มกล่องอาหาร ส่งค่า Connect

CR

รหัสแอสกี Carriage Return

LF

รหัสแอสกี Line Feed

 

รับข้อมูลจากกล่องอาหาร

 

เมื่อสร้างการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว แอปพลิเคชันจะได้รับข้อมูลค่าตรวจวัดจาก Biosensor ที่ติดอยู่ใต้กล่องอาหาร การอัพเดตข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์เป็นแบบ Realtime โดยทุกครั้งที่เซ็นเซอร์ตรวจวัดได้ค่าใหม่ที่ต่างจากเดิมจะส่งข้อมูลไปเก็บที่เซิร์ฟเวอร์โดยการเขียนทับข้อมูลเดิมทันที และเซิร์ฟเวอร์จะส่งข้อมูลนั้นกลับมาแสดงผลเป็นเส้นกราฟ แสดงดังรูปที่ 3

 

 

รูปที่ 3: หน้าแสดงข้อมูลที่ตรวจวัดได้จาก Biosensor  บนแอปพลิเคชัน Tupper+



ข้อมูลจะถูกส่งจากเซิร์ฟเวอร์ไปยังแอปพลิเคชันด้วยรหัสแอสกี (ASCII) รูปแบบดังนี้

 

SerialNo

SP

BPStatus

CR

LF

 

คำอธิบายฟิลด์

 

SerialNo

เลขกล่องอาหาร 20 หลัก

SP

รหัสแอสกีช่องว่าง

BPStatus 

ค่าที่ Biosensor ตรวจวัดระดับความสดใหม่ของอาหารเป็นเลขตั้งแต่ 0 ถึง 10

ค่า 0 คือ อาหารเสีย และค่า 10 คือ อาหารที่สดใหม่

CR

รหัสแอสกี Carriage Return

LF

รหัสแอสกี Line Feed

 

ยกเลิกการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์

 

การยกเลิกการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ทำได้โดยการลบข้อมูลกล่องอาหารออกจากหน้า Choose your Tupper+ แสดงดังรูปที่ 4

 

 

รูปที่ 4: หน้า Choose your Tupper+ บนแอปพลิเคชัน Tupper+

กดค้างที่กล่องอาหารจะปรากฎเมนู Delete เลือก Yes เป็นการยืนยันการลบกล่องอาหาร

 

ข้อมูลจะถูกส่งจากแอปพลิเคชันไปยังเซิร์ฟเวอร์ด้วยรหัสแอสกี (ASCII) รูปแบบดังนี้

 

SerialNo

SP

Status

CR

LF

 

คำอธิบายฟิลด์

 

SerialNo

เลขกล่องอาหาร 20 หลักที่ผู้ใช้งานใส่เข้าไปในหน้าแอปพลิเคชัน

SP

รหัสแอสกีช่องว่าง

Status 

กดลบกล่องอาหาร ส่งค่า Disconnect

CR

รหัสแอสกี Carriage Return

LF

รหัสแอสกี Line Feed

 

 

__________________________________

Source:

www2.mtec.or.th/th/e-magazine/admin/upload/254_13-18.pdf

www.nstda.or.th/th/nstda-knowledge/1842-biosensor

www.fda.moph.go.th/sites/food/Shared%20Documents/สาระน่ารู้สำหรับผู้ประกอบการ/29_Manual_Of_Law364(Update30-6-16).pdf

www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3010/biosensor-ไบโอเซนเซอร์

www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1856/การเสื่อมเสียของอาหารเนื่องจากจุลินทรีย์-microbial-spoilage

www.swbvc.ac.th/pdf/Chapter%204%20microorganisms.pdf

ajarncharoen.wordpress.com/2012/02/02/food-degrad/

www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1232/food-spoilage-การเสื่อมเสียของอาหาร

www.facebook.com/Env.Training/posts/673541622850596/

www.pcd.go.th/file/Thailand%20Pollution%20Report%202018_Thai.pdf

www.google.com

www.flaticon.com

การป้องกัน WannaCry กับ Windows File Sharing (SMB ...
การออกแบบโปรโตคอลระบบบริหารจัดการการตั้งค่าเครือข่...

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Thursday, 20 February 2020