MSITBlog

1 minute reading time (109 words)

การเปลี่ยนแปลงที่เราต้องสร้างขึ้นมา

ในยุค 4.0 ตามที่เขาว่ากันนี้ ผมเห็นหลายองค์กรพยายามลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงองค์กรของตนเองเพื่อให้สอดรับกับยุคสมัย  บ้างก็ส่งคนไปอบรมสัมนา บ้างก็เชิญวิทยากรไปให้ความรู้แก่พนักงานในองค์กร ตอนนี้เรื่องที่นิยมกันก็มักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับยุคดิจิทัล 4.0 นี่แหละครับ

บางองค์กรก็เพิ่งขยับตัว ก็เริ่มมองในมุมกว้าง ๆ ก่อน เช่น เศรษฐกิจยุคดิจิทัลเป็นยังไงบ้างเอาแบบว่าปูพื้นกันก่อน แต่บางองค์กรก็ไปโน่นเลยครับ … Big Data, AI, IOT, Bitcoin, Blockchain อะไรไปโน่น มันจะกลายเป็นการขึ้นต้นไม้ทางยอดหรือเปล่าก็ไม่รู้

ทีนี้พอได้ความรู้กันมาแล้ว ก็ทำให้พอมองเห็นว่าองค์กรควรจะปรับเปลี่ยนอย่างไร เรียกว่า มองเห็นเป้าหมายอยู่ไกล ๆ แล้ว เขาก็เริ่มจะหยิบยกขึ้นมาคุยกันในองค์กรบ้าง ระหว่างกลุ่มผู้บริหารบ้าง อันนี้ก็ว่ากันไป

คำถามที่มักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ก็คือ เราจะจัดการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรให้ทันหรือเป็นไปตามกระแสการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในโลกภายนอกได้อย่างไร

ผมเคยเจอคำถามแบบนี้ผมก็ตอบเขาไม่ได้เหมือนกัน เพราะมันเป็นเรื่องของเขา เป็นองค์กรของเขา ซึ่งผมไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องอะไรด้วย ผมจึงไม่รู้ว่า จะให้คำแนะนำเขาอย่างไรเหมือนกัน

แต่เรื่องหนึ่งที่เราพอมองเห็นกันอยู่ก็คือ การเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีแม้แต่เพียงจุดเล็ก ๆ มันอาจจะทำให้เกิดผลกระทบใหญ่โตตามมาได้อย่างใหญ่หลวงทีเดียว ยิ่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจซึ่งดูเหมือนว่ามันมีสำคัญน้อยและไม่เป็นที่สะดุดตาสักเท่าใด (ในช่วงเริ่มต้น) มันก็อาจจะมีอันตรายมากขึ้นอย่างใหญ่หลวง มันอันตรายจนสามารถทำให้องค์กรทั้งองค์กรแข็งกระด้างแบบกระดิกไม่ได้เหมือนเป็นอัมพาตไปทั่วทั้งองค์กรทีเดียว

ถ้าเรามองย้อนหลังไป เราก็พอจะมองเห็นตัวอย่างได้อยู่ เช่น การกำเนิดขึ้นมาของ App ในมือถือที่เรากำอยู่ทุกวันนี้ มันเขย่าวงการให้สะเทือนไปทั้งวงการได้เลย เช่น App การโอนเงิน App ชำระเงิน หรือ App ในการซื้อของแบบออนไลน์ เป็นต้น

App บางแอ็ฟ เทคโนโลยีบางตัว มันเกิดขึ้น จนได้รับความนิยม มันส่งผลให้วงการเดิม ๆ แข็งทื่อแบบทำอะไรไม่ได้ จนก็ทั่งตายไปในที่สุด ที่เราเรียกว่า be disrupted หรือ ถูกทำลายล้างไปนั่นแหละครับ

แต่บางวงการก็สามารถปรับตัวได้หลังจากแข็งทื่อไปสักพัก โดยการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อรองรับสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้ว เขาเริ่มให้ความสำคัญกับการมุ่งเน้นลงไปในเรื่องหรือส่วนหรือจุดที่อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

ผู้บริหารและองค์กรของเขาควรพิจารณาว่า เรื่องที่เกิดขึ้น หรือ สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น (ตามที่ไปอบรม ไปฟังมา) มันทำให้ระบบใดของเขาอยู่ในสภาวะอันตรายที่เกิดจากการแข็งกระด้างหรือไม่ (หมายความว่าระบบนั้นไม่มีความคล่องตัวที่จะปรับตัวตามได้) เขาควรตัดสินใจว่าเขาและองค์กรของเขาสามารถทำการเปลี่ยนแปลงระบบให้อ่อนนุ่มลงเพื่อง่ายในการปรับตัวรองเพื่อรับสภาพการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไร

ผมว่า จริง ๆ แล้ว การเปลี่ยนแปลงที่ได้ผลที่สุดนั้น มันไม่ใช่เรื่องของการไปปรับตรงโน้นนิด แก้ตรงนี้หน่อยหรอก แต่มันเป็นการสร้างสิ่งที่ไม่เคยมีอยู่ในองค์กร ให้มีขึ้นมาต่างหาก 

 

อยากมีนวัตกรรมในองค์กร
ทัศนคติ

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Monday, 24 June 2019