MSITBlog

1 minute reading time (111 words)

เน้นให้ถูกเรื่อง

สมัยก่อนที่ผมเรียนหนังสือนั้น เรื่อง ๆ หนึ่งมักจะมีวิชาที่เรียนแยกจากกัน วิชาหนึ่งว่าด้วยเรื่อง ตัวความรู้ และอีกวิชาหนึ่งจะว่าด้วยเรื่อง การนำความรู้มาประยุกต์ใช้งาน

หรือ พูดง่าย ๆ ก็คือ สมัยก่อนนั้น เรามองตัวความรู้ กับ การประยุกต์ใช้งาน แยกจากกัน

พอมาทำงานในช่วงแรก ๆ ก็จะติดนิสัยนี้ คือ จะมององค์ความรู้ (และการนำมาใช้งาน) ที่นำมาใช้งานแยกขาดจากกันเป็นเรื่อง ๆ เช่น พอมองไปที่วิศวกรคนหนึ่งที่กำลังทำงานอยู่ ก็จะมองในเชิงว่า ความรู้อะไรบ้างที่เขาต้องมีเพื่อจะทำให้เขาทำงานได้

พอทำงานมาสักพัก ผมต้องมานั่งถามตัวเองอยู่เหมือนกันว่า เราก็เรียนมาสารพัดเรื่อง สารพัดวิชา แต่มันก็มีไม่กี่เรื่องหรอกที่นำมาใช้งานจริง ๆ ครั้นพอมองย้อนกลับไปตอนสมัยเรียน ก็มองเห็นว่าวิชาบางวิชามันก็เป็นพื้นฐานในการทำความเข้าใจวิชาอื่น ๆ บางวิชาที่ผมเรียนมาและคิดว่าไม่ได้ใช้ แต่เพื่อนฝูงกันที่ทำงานอยู่ที่บริษัทอื่นเขากลับใช้งาน ก็เลยเข้าใจว่า ทางสถานศึกษาเขาก็ต้องสอนให้คลุม ๆ เอาไว้ก่อน

มันก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า ถ้าเช่นนั้นเราจะพิจารณาอย่างไรว่า ความรู้ไหนที่จำเป็นต้องมี ต้องคว้าจับ 

ในที่สุดก็ได้คำตอบว่า ก็คือความรู้ที่เราใช้สร้างสินค้าขึ้นมานั่นเอง หรือพูดให้ง่ายก็คือ เอา Product ที่เราต้องทำเป็นตัวตั้ง แล้วมองดูว่า การสร้าง Product นั้นขึ้นมา เราต้องใช้ความรู้อะไรบ้าง

พอมองแบบนี้ การคว้าจับความรู้ที่เกิดขึ้น หรือ การแสวงหาความรู้ว่ามันที่ใคร หาได้จากไหน มันก็โฟกัสได้ง่ายขึ้น

การคิดแบบนี้ บางทีก็ทำให้ผมตอบคำถามนักศึกษาบางคนที่ถามคำถามผมได้ง่ายเหมือนกัน เช่น เขาถามว่า เขาจะเรียนเฉพาะวิชาการเขียนโปรแกรมได้ไหม เพราะผมอยากจะเขียนโปรแกรมลงในบอร์ดคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่ซื้อมา

ผมก็ถามเขาว่า แล้วเรื่องพื้นฐานเช่น เรื่องการเขียนโฟล์วชาร์ต เรื่องฐานข้อมูล ไม่เรียนหรือ เขาก็ตอบว่า เรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมต้องเรียนอยู่แล้ว

อ้อ แล้วจะไปเขียนโปรแกรมให้บอร์ดคอมพิวเตอร์มันทำอะไรล่ะ

เขาตอบว่า อยากให้มันควบคุมเครื่องจักร

อ้าว แล้วถ้าไม่รู้เรื่องเครื่องจักรแล้วจะความคุมตรงไหนของมันล่ะ

เขาพูดต่อว่า เออ จริงครับ ว่ากันไปแล้วผมก็ยังไม่รู้ว่าจบออกไปจะต้องไปทำงานอะไรเลย

ผมก็ตอบว่า งั้นก็เรียนเอาไว้เยอะ ๆ ไม่ดีกว่าหรือ เผื่อว่าไปเจองานที่ตรงกับที่เรียนมาจะได้ทำได้ รู้เรื่องเดียวก็เลือกได้อย่างเดียว รู้หลายเรื่องก็เลือกได้หลายอย่างนะ

เขาก็ตอบว่า ก็จริงอีกนะครับ

ผมก็ยิ้มให้เขาแล้วนึกถึงตัวเองว่า พอผมเลือกแล้ว ก็มานั่งถามสงสัยตัวเองเหมือนคุณนี่แหละ เอทำไมเราเรียนมาตั้งเยอะหว่า ขอเรียนเฉพาะเรื่องที่เราต้องใช้ทำงานไม่ได้หรือ ?!?

ทัศนคติ
การคว้าจับความรู้ (ใหม่)

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Monday, 24 June 2019