MSITBlog

1 minute reading time (267 words)

เลือกเส้นทางที่ง่าย แต่จะตายเมื่อปลายมือ

การทำงานนั้น ถ้าเราเลือกทำแต่งานง่าย ๆ ปราศจากอุปสรรค มันย่อมสำเร็จแน่ ๆ สำเร็จได้ง่าย ๆ ต่อไปมันก็จะคุ้นชิน

เมื่อตั้งเป้าหมายที่บรรลุได้ง่าย ก็ทำได้ง่าย นานไปก็จะคุ้นเคย

สิ่งเหล่านี้จะนำพาเราเข้าสู่เขตแดนแห่งสุขสบาย (Comfort Zone) ... คราวนี้ก็จะเริ่มติดสุข … จะคิดแบบเดิม ทำแบบเดิม มองโลกแบบเดิม … แล้วเราก็จะสร้างกล่องขึ้นมาหุ้มห่อตัวเรา หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือเราเข้าไปอยู่ในกล่องเรียบร้อยแล้ว

คราวนี้แหละครับ เราก็ไม่อยากก้าวออกจากเขตสุขสบายแล้ว เราไม่อยากเปลี่ยนแปลง เราไม่อยากเสี่ยง เพราะเราเห็นบ่อย ๆ ว่า คนที่ก้าวออกไปจากเขตสุขสบาย ต้องรับความเสี่ยง ต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการคิด วิธีการทำงาน ต้องพบเจอกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป มีโอกาสล้มเหลวมาก เราอยู่ในนี้ดีกว่า ปลอดภัยดี แล้วเราจะถูกกักเอาไว้ในเขตแดนนี้ตลอดไปกาล

ถ้าเราเข้าไปนั่งประชุมในวงผู้บริหารที่ต้องรับเป้าหมายบางประการ เราจะสังเกตุได้ง่ายมากตอนเขาตั้งเป้าหมายให้ตัวเขา คนพวกนี้จะตั้งเป้าหมายที่ทำได้แน่ ๆ พวกเขาจะไม่ตั้งเป้าหมายที่เสี่ยงเลย (ไม่ว่าเขาจะยกเหตุมาว่านล้อมใด ๆ ก็ตาม เราก็จะมองออกว่าเขา Play Safe หรือ เล่นอย่างปลอดภัยไว้ก่อนแล้ว)

การตั้งเป้าที่เพิ่มขึ้นจากเดิมสัก 5 หรือ 10% นั้น ถ้าสังเกตุดูดี ๆ แล้ว เราปรับตรงโน้นนิด ปรับตรงนี้หน่อยก็ได้แล้ว

บางคนแค่เล่นแร่แปรธาตุทางตัวเลขนิด ๆ หน่อย ๆ ก็เกือบได้แล้ว เขี่ย ๆ อีกหน่อยก็บรรลุเป้าหมายแล้ว

ลองดูอีกคนหนึ่ง เขากล้าตั้งเป้าหมายสูงประเภทที่ต้องทำเต็มที่เต็มกำลังจะจะบรรลุได้ แม้ว่า เขาพยายามเต็มที่แล้วแต่ก็ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ ผมก็เชื่อว่า 70 -80% ต้องได้

ถ้าดูจากตัวเลขที่แสดงให้เห็นว่ามันดีขึ้น 5 – 10% เทียบกับ 70 – 80% ในต่างกันอยู่มากนะครับ แต่ถ้าเจ้านายเอาการบรรลุเป้าหมายตามที่สัญญาเอาไว้ มันก็ต่างกันมากเช่นกัน

คนแรก ได้รับคำชมเชย จากเจ้านายเพราะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ว่า เพิ่มขึ้น 5 – 10%

คนที่สอง อาจแค่ได้รับความสงสารและเห็นใจจากเจ้านาย เอ้า พยายามหน่อย เป็นกำลังใจให้ แต่ไม่มีคำชม ไม่มีรางวัล เพราะไม่บรรลุเป้าหมาย

ถ้าเป็นอย่างนี้ แล้วใครจะเดินออกมาจาก Confort Zone … คุณเล่นแบบ Play Safe ผมก็เล่นมั่ง ต่างคนต่างเล่นแบบ Play Safe ต่างคนต่างอยู่ในกล่องของตัวเอง มีอาณาเขตอันเป็น Safety Zone ของตนเอง

ถ้าผู้บริหารทุกคนเอาแต่เล่น Play Safe ไปวัน ๆ หากเรานึกขยายภาพออกไปอีก องค์กรของเราก็คงเหมือนกล่องใบใหญ่ ๆ ที่มีกล่องใบเล็ก ๆ บรรจุอยู่จนเต็มไปหมด ทุกคนก็ต่างพึงพอใจที่จะอยู่ในกล่องใบนี้ ต่างก็ทำงานไป Happy มีความสุข ไม่มีใครสนใจว่า โลกภายนอกกล่องเขาไปถึงไหนกันแล้ว

ต่อให้มีคนมาตะโกนบอกข่าว แจ้งเตือน อยู่นอกกล่องก็ไม่ฟัง แถมยังหาว่า คนเหล่านั้น เวอร์บ้าง กระต่ายตื่นตูมบ้าง หรือ เรื่องที่ว่ามานั้นไม่เกี่ยวข้องกับเราบ้าง สรุปแล้วก็ทำแบบที่ทำมานั่นแหละดีที่สุด  

ผมว่าผู้บริหารนี้ก็เปรียบเหมือนนายท้ายเรือแหละครับ ถ้าวัน ๆ เอาแต่ Play safe แล่นเรืออยู่แถว ๆ ชายหาดที่มีคลื่นลมสงบ ทะเลราบเรียบ มันก็เล่นง่าย ทำง่าย ทำแบบเดิม ๆ อยู่ทุก ๆ วัน เมื่อไหร่มันจะเก่งละครับ ครั้นต้องนำพาเรือออกสู่ทะเลไปเจอของจริงเข้ามันจะไปไหวหรือ ผมชอบสุภาษิตอยู่บทหนึ่ง เขาว่า นายท้ายเรือผู้เก่งกาจย่อมสร้างมาจากท้องทะเลที่มีคลื่นลมแรง ... อ่านแล้ว คงพอนกภาพออกนะครับ เขาต้องใช้ทั้งความรู้ ทักษะ ความสามารถ ไหวพริบ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นสารพัด ... กว่าจะรอดมาได้แต่ละครั้งก็ปางตาย ... แต่นั่นคือเรื่องจริง ของจริง ที่ต้องเผชิญในวิถีชิวิตของเขา 

ตามที่ผมจั่วหัวเรื่องเอาไว้ ถ้าวันนี้เราเลือกแต่เส้นทางง่าย ๆ เล่นง่าย ๆ เล่นแบบ Play Safe อยู่ทุก ๆ วัน ผมว่า เส้นทางนี้มันจะพาเราไปสู่อันตราย (ที่เราไม่สามารถรับมือได้) ในอนาคตนะครับ

พวกเราลองสังเกตดูครับ องค์กรสมัยใหม่จะมีการขยับอยู่ตลอด สองสามเดือนก็ต้องมีเรื่องใหม่ ๆ สิ่งใหม่ ๆ หรือ Feature ใหม่ ๆ ออกมาดึงลูกค้าเอาไว้ ดูจากสื่อสังคม (Facebook, Line) ที่เราใช้อยู่ในมือก็ได้ สองสามเดือนก็จะมี Feature ใหม่มาให้ผู้ใช้ลองใช้งานกันทีหนึ่ง เดือนนี้เจ้านี้ออก Feature ใหม่ เดือนหน้าเจ้านั้นออก เดือนต่อไปเจ้าโน้นออก มันก็เหมือนพวกเขาเดินไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา จะเดินช้าบ้าง เร็วบ้าง แต่ก็เดินไปข้างหน้า

สักวันหนึ่ง เมื่อองค์กรของเรา (ซึ่งอยู่ในกล่องมานาน) เปิดกล่องออกมาเพื่อจะทักทายกับโลกภายนอก เราอาจจะไม่พบใครเลยก็เป็นได้ เพราะพรรคพวกเขาเดินไปไหนต่อไหนแล้วก็ไม่รู้ ยิ่งระยะห่างมากเท่าใด เราก็ต้องใช้พลังมากขึ้นเท่านั้น เพื่อจะเร่งตามให้ทันเขา มันจะหมดแรงตายเอาเสียก่อนละกระมัง

 

ใครสร้างเขตสุขสบายเอาไว้ขังเรา
การ Solve ปัญหาช่วยให้เรียนรู้มากกว่าการ Fix

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Wednesday, 20 February 2019