MSITBlog

2 minutes reading time (419 words)

ฝัน ... (ไปเถอะ)

ผมได้เล่าถึงเรื่อง FMS หรือ ระบบการผลิตที่มีความยืดหยุ่น โดยยกตัวอย่างว่า ลูกค้าต้องการแก้วน้ำโลหะสักใบหนึ่ง เรามีขั้นตอนอย่างไรเพื่อให้มันทำงานร่วมกันได้ เช่น เราออกแบบโดยใช้ CAD แล้วส่งข้อมูลไปวิเคราะห์ความถูกต้องโดยใช้ CAE แล้วส่งข้อมูลไปสั่งการให้เครื่อง CNC ทำงานโดยใช้ CAM จะเห็นว่าแต่ละส่วนมันใช้ข้อมูลร่วมกันได้ หรือ อีกนัยหนึ่งการออกแบบไปไหลต่อเนื่องกันไปโดยอาศัยการเชื่อมโยงของ IT … ผมยืนกอดอกมองระบบที่เชื่อมกันอยู่ด้วยความพึงพอใจ  

ขณะนั้น มีคนเดินมาสะกิดสีข้าง แล้วบอกว่า มันยังไม่เป็นอัตโนมัติจริงหรอก เพราะยังต้องมีคนหยิบก้อนโลหะใส่เครื่อง CNC กัด แล้วกดปุ่มสตาร์ตเครื่อง พอเสร็จแล้วก็ต้องหยิบแก้วน้ำโลหะออกมาจากเครื่อง CNC

เออ จริงด้วยแฮะ ถ้าผมนำระบบให้มีแขนหุ่นยนต์ (Robot Arm) มาหยิบก้อนโลหะไปวางในเครื่อง CNC แล้วก็สั่งให้ CNC กัดก้อนโลหะออกมาเป็นแก้วโลหะ จากนั้นก็ให้แขนหุ่นยนต์ก็หยิบออกมาจากเครื่องผมเสกพรวด (สมมติว่า เสกด้วยกำลังเงิน) พลันก็มีแขนหุ่นยนต์มาช่วยงานดังรูปด้านล่าง .. เฮ้ย คนไม่ต้องยุ่งแล้ววุ๊ย

คนที่ยืนสะกิดสีข้างผมพูดต่อว่า แหมยังไง ๆ ก็ต้องมีคนไปเบิกก้อนโลหะจากคลังสินค้ามาวางไว้ให้แขนหุ่นยนต์หยิบละนะ

อืม ถ้างั้นการขนส่งวัสดุในสายการผลิต (Material Handling) ผมใช้รถ AGV (Automated Guided Vehicle หรือ ยานยนต์ที่มีการนำทางโดยอัตโนมัติ) มาขนก้อนโลหะจากคลังสินค้าแล้ววิ่งมาที่เครื่อง CNC จากนั้น แขนหุ่นยนต์ก็หยิบใส่เข้าเครื่อง CNC … พอเครื่อง CNC กัดเสร็จ แขนหุ่นยนต์กับหยิบมาวางบนรถ AGV) แล้วก็ขนกลับได้ ผมเสกอีกครั้ง ผมได้รถ AGV มาวิ่งรับส่งอยู่ในสายการผลิต วุ๊ย น่ารักจังเลย ผมก็ไม่ต้องยุ่งกับการเดินไปเดินมาอีกแล้ว

จอมสะกิดก็พูดต่อว่า แต่ยังไงก็ต้องมีคนจัดเตรียมก้อนโลหะให้รถ AGV อยู่ดี

อุวะ งั้นผมใช้ระบบ Automated Warehouse เข้าช่วย เช่น มีเครื่องจักรช่วยในการจัดเก็บและหยิบคืน (Storage and Retrieval Machine) เข้าช่วย ผมแค่สั่งให้เครื่องจักรนี้ไปหยิบก้อนโลหะ ณ. ที่ตำแหน่งจัดเก็บ (ผมรู้ตำแหน่งผ่านทางระบบการจัดการคลังสินค้า หรือ WMS) แล้วก็วางให้กับรถ AGV

จากนั้นผมก็กำหนดเส้นทางให้รถ AGV วิ่งไปยังเครื่อง CNC ที่กำหนด สั่งให้แขนหุ่นยนต์หยิบไปวางในเครื่อง CNC โหลดโปรแกรมควบคุมจาก CAM ใส่เข้าไป แล้วก็สั่งให้ CNC ทำงาน

เมื่อ CNC ทำงานเสร็จแล้ว ผมก็สั่งให้แขนหุ่นยนต์หยิบแก้วโลหะวางกลับเข้าไปที่ AGV กำหนดเส้นทางให้มันวิ่งกลับไปยังคลังสินค้า หยิบใส่กล่อง พิมพ์ชื่อที่อยู่ลูกค้าจากฐานข้อมูลแปะลงไป แล้วก็ส่งไปให้ลูกค้า วุ๊ย สบายแล้ว ผมเสกมันมาด้วยกำลังเงินอีกครั้ง ก็ได้มาดังรูปด้านล่าง

หลังจากผมเสกเป่าจนหมดกำลังลม (ปากเพื่อขอเจ้านายซื้อ) และกำลังเงิน (ที่เจ้านายอนุมัติมา) ถ้าผมจับมันบูรณาการทั้งหมดเข้าด้วยกัน ผมจะได้การผลิตที่ถูกบูรณาการเข้าด้วยกันโดยใช้คอมพิวเตอร์เข้าควบคุม หรือ Computer Integrated Manufacturing หรือ CIM ตามรูปด้านล่าง

นั่นหมายความว่า ผมใช้ (ระบบ) คอมพิวเตอร์บูรณาการเรื่องเกี่ยวกับการผลิตเข้าด้วยกันได้แล้ว ... ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ระบบทางด้านวิศวกรรม (หรือ Engineering System ซึ่งไล่ไปตั้งแต่การออกแบบสินค้า จนไปถึง การใช้คอมพิวเตอร์เข้าช่วยควมคุมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต) ระบบทางด้านการปฏิบัติการเกี่ยวกับการผลิต (หรือ Manufacturing Execution System (MES) ซึ่งไล่ไปตั้งแต่การกำหนดตารางการผลิตในพื้นที่การผลิต ไปจนถึง การควบคุมกระบวนการผลิตทั้งกระบวนการ) ระบบวางแผนทรัพยากรการผลิต (Manufacturing Resource Planning  (MRP II) System โดยไล่ไปตั้งแต่ การพยากรณ์ยอดขาย ไปจนถึง การควบคุมต้นทุน การควบคุมคุณภาพ)

จอมจุ้นยังสะกิดถามผมอีกว่า นี่มันกระบวนการทางด้านที่เกี่ยวกับโรงงาน แล้วมันจะเชื่อมไปยังกระบวนการทางด้านธุรกิจอย่างไร

อ้าว เอ็งต้องไม่ลืมว่าส่วนของ Manufacturing Resource Planning นั้น มันเป็นส่วนหนึ่งของ ERP ดังนั้น ERP มันจึงดึงข้อมูลผ่าน CIM ส่งต่อไปยังฝั่งของ Business Side ได้ด้วย ... นี่ ดูจากรูปด้านล่านี่ 

จอมจุ้นยังสะกิดถามอีกว่า แล้วผู้บริหารละ ไม่มีส่วนร่วมในระบบนี่เลยเหรอ

เฮ้ย ผู้บริหารเขาใช้ MIS ดึงข้อมูลต่าง ๆ จาก ERP ได้อยู่แล้ว เมื่อเราบูรณาการในส่วนของการจัดการเข้าไปด้วย เราจะได้ภาพรวมดังรูปด้านล่างเห็นไหม IT ต้องเข้าไปให้การสนับสนุนในทุก ๆ ส่วน หรือ พูดง่าย ๆ ก็คือ มันเป็นการใช้ IT เข้าไปสนับสนุนการจัดการในด้านต่าง ๆ ทั่วทั้งองค์กรนั่นเอง

จอมจุ้น ยืนมองไป พิจารณาไป อืม ถ้าผมใช้ IT เข้าสนับสนุนได้ ข้อมูลต่าง ๆ มันอยู่ในรูปของอิเล็กทรอนิคส์อยู่แล้ว ผมก็เปลี่ยนมาใช้ e – Sourcing/ e – Procurement ซะ โรงงานผมก็น่าจะเป็น e – Manufacturing แล้วนะ ... 

ต่อไปถ้าลูกค้าสามารถใส่ข้อมูลดิจิทัลเข้ามาตามช่องทางที่เราจัดเตรียมไว้ (Internet, Web, Communication Network) เราก็นำข้อมูลดิจิทัลมาประมวล นำมาวางแผน แล้วก็ส่งข้อมูลดิจิทัลอันเป็นการสั่งซื้อไปให้ซัพลายเออร์ แล้วซัพพลายเออร์ส่งวัตถุดิบเข้ามาให้เรา เราก็นำมาแปรสภาพเป็นสินค้า แล้วส่งให้ลูกค้าได้ตามต้องการ พร้อมแจ้งสถานะต่าง ๆ ให้กับลูกค้าทราบโดยอาศัยข้อมูลดิจิตอลด้วย ... 

ถ้าดูกันตามนี้ ลูกค้าและเราก็ต่างใช้เครื่องมือในยุคดิจิทัลเป็นสื่อในการทำธุรกิจ เราก็เรียกได้ว่า มันเป็นยุค Digital Business ไปแล้ว 

เหลืออีกอย่างที่ผมต้องทำ ก็คือ กำหนดว่าจุด หรือ ช่องทางที่ลูกค้าจะใช้เครื่องมือทางดิจิทัลของเขาเชื่อมเข้ามาหาเราทางไหนได้บ้าง หรือ พูดง่าย ๆ ก็คือ ผมต้องเตรียม Digital Touchpoint เอาไว้ด้วย

ตรงไหนบ้างนะที่ลูกค้าจะเข้ามา Touch ผมได้ ... ผมเริ่มคิด ...

ทางกายภาพ ก็มาที่สำนักงาน ... ผมจะทำให้เป็น Digital ตรงไหนได้บ้าง

ทางช่องทางการสื่อสารปกติ ก็เช่น Telephone, Fax, E - Mail ... ผมจะเสริม Digital ตรงไหนได้บ้าง

ทางอินเตอร์เน็ตก็ Web, Line, Twitter, Facebook, IG, Snapchat, ... ตรงไหนคือช่องทางที่ลูกค้าน่าเข้ามามากที่สุด และที่ตรงนั้นผมเตรียมรับ/ส่งข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้หรือยัง 

ขณะที่ผมนึกภาพต่าง ๆ อยู่นั้น ผมแปลกใจมากว่า ทำไมภาพเหล่านั้นมันสั่นไหวไปมาได้ ผมได้ยินเสียงแว่ว ๆ ว่า ... วันนี้ไม่ไปทำงานหรือ

ผมสะดุ้งตื่น อ้าว ผมฝันไปนี่

วันนี้ผมไม่ได้ทำงาน จึงมานั่งเขียนเล่าความฝันให้อ่านนี่แหละครับ ที่ต้องฝัน ๆ เอาบ้างก็เพราะ AGV หรือ ระบบจัดเก็บ/นำคืน (AS/RS) หรือ ระบบหยิบของอัตโนมัติ (Automated Warehouse Picking System) อะไรแบบนี้ โรงงานที่ผมทำงานอยู่เมื่อ 5 – 6 ปี ที่แล้วยังไม่มีให้ใช้งานครับ แต่ผมไปเห็นครั้งแรกที่โรงงานของลูกค้าที่ประเทศเยอรมันประมาณ 10 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นถึงกับอึ้งไปเลยทีเดียวครับ อยากได้จนน้ำลายไหลยืด แต่ก็ได้แต่ยืนมองครับ เรื่องบางเรื่องนั้นได้แค่ดู แต่จะให้ทำ (หรือ ซื้อ) นั้น ฝันไปเถอะ เพราะมันแพงจริง ๆ

ปัจจุบันนี้ ผมรู้มาว่ามีหลายแห่งที่นำ รถ AGV มาใช้งาน อย่างน้อยก็โรงงานที่ผมมานั่งเป็นที่ปรึกษานี่แหละครับ เขาใช้รถ AGV ขนสินค้าวิ่งข้ามตึกกันไปมา ...วุ๊ย น่ารักจริงเชียว

 

 

Digital Supply Chain
ไม่ใช่แค่วางแผนนะครับ

Related Posts

 

Comments

No comments made yet. Be the first to submit a comment
Already Registered? Login Here
Guest
Wednesday, 27 March 2019